Củ nghệ và bệnh tiểu đường: Cách sử dụng nghệ để quản lý lượng đường trong máu

Bệnh tiểu đường

Số lượng đáng kinh ngạc của những người đang vật lộn với bệnh tiểu đường hiện nay đang kêu gọi sự chú ý ngay lập tức

Theo WHO, tỷ lệ bệnh đái tháo đường trên toàn cầu ở người lớn trên 18 tuổi đã tăng từ 4,7% năm 1980 lên 8,5% vào năm 2014. Đó không phải là tất cả, WHO cũng dự đoán rằng vào năm 2030, bệnh tiểu đường có thể là kẻ giết người lớn thứ bảy trên toàn cầu. Số liệu thống kê rất “âm u”, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi thứ nằm ngoài tầm tay của bạn.

Nếu bạn bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, có rất nhiều việc bạn có thể làm để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Bệnh tiểu đường là một nhóm bệnh dẫn đến quá nhiều đường trong máu. Có nhiều loại bệnh tiểu đường như

  • Bệnh tiểu đường loại 1 (một tình trạng mãn tính trong đó tuyến tụy sản xuất ít hoặc không có insulin)
  • Bệnh tiểu đường loại 2 (một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý lượng đường trong máu)
  • Bệnh tiểu đường thai kỳ (một dạng đường huyết cao ảnh hưởng đến bà bầu)

Những gì bạn ăn trong chế độ ăn uống của bạn có tác động chặt chẽ đến lượng đường trong máu của bạn. Thực phẩm giàu chất xơ và ít carbs được coi là lựa chọn lành mạnh cho bệnh tiểu đường. Và củ nghệ được cho là một loại gia vị thân thiện với bệnh nhân tiểu đường.

Nghiên cứu về nghệ và tiểu đường:

Chúng ta đã nói rất nhiều về các đặc tính chữa bệnh của củ nghệ. Đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của nó làm cho nó trở thành một loại gia vị tuyệt vời để tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe của da. Trong quá khứ, nhiều nghiên cứu đã điều tra vai trò của nó trong việc quản lý bệnh tiểu đường và kết quả là rất ủng hộ trong việc dùng nghệ cho người bệnh tiểu đường.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí trực tuyến Evidence-based Complementary and Alternative Medicine vào năm 2013, curcumin, hợp chất hoạt động có trong củ nghệ, có thể làm giảm mức độ glucose trong máu, cũng như các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu được công bố trên International Journal of Food Sciences and Nutrition lưu ý rằng dầu dễ bay hơi có trong củ nghệ (Curcuma longa L.) có xu hướng ức chế các enzyme chính liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu dựa trên động vật cũng lưu ý rằng dầu dễ bay hơi của củ nghệ ức chế enzyme glucosidase hiệu quả hơn so với thuốc tiêu chuẩn tham chiếu.

Tiềm năng của củ nghệ trong việc chữa bệnh tiểu đường có thể cần điều tra thêm, nhưng bạn có thể chắc chắn sử dụng nó trong chế độ ăn uống của mình để kiểm soát lượng đường trong máu.

Một trong những cách tốt nhất để có bổ sung nghệ là thông qua sữa nghệ.

Sữa nghệ là loại nước giải khát được yêu thích để làm dịu cơn đau và tăng cường khả năng miễn dịch kể từ thời xa xưa. Bạn cũng có thể sử dụng để quản lý lượng đường trong máu. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không thêm đường hoặc mật ong vào thức uống vì làm như vậy có thể làm tăng mức đường của bạn.

Cách pha sữa / trà nghệ để kiểm soát bệnh tiểu đường:

  1. Lấy bột nghệ, thảo quả, hạt tiêu đen, gừng và đinh hương vào trong một cái bát nhỏ và nghiền rồi trộn chúng thật kỹ.
  2. Đun nóng khoảng 1 cốc sữa với nhiệt độ nóng vừa trong 3-4 phút.
  3. Cho 1 muỗng cà phê hỗn hợp bột nghệ vào sữa; giảm nhiệt xuống mức trung bình thấp và nấu cho đến khi chúng hòa quyện trong 2 đến 3 phút.
  4. Đổ hỗn hợp qua lưới lọc.
  5. Dùng khi đang ấm nóng.

Bạn cũng có thể thử pha chế Ayurvedic này. Theo ‘Toàn bộ cuốn sách Ayurvedic Home Remedies’ của Tiến sĩ Vasant Lad, “Để giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, bạn có thể thử dùng ½ muỗng cà phê lá nguyệt quế và ½ muỗng cà phê bột nghệ, trộn trong 1 muỗng canh gel lô hội. Dùng hỗn hợp này hai lần một ngày trước bữa trưa và bữa tối.” 

Lưu ý:

Luôn luôn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống của bạn. Hãy kiểm tra xem bạn có dị ứng không trước khi bạn cho nghệ trở thành một thành phần phổ biến trong chế độ ăn hàng ngày của bạn. Ngoài ra, có các loại gia vị khác cũng được biết có tác động tích cực đến lượng đường trong máu là quế, thì là và húng quế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *