Những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của curcumin

Gần đây, khoa học đã bắt đầu chứng nhận những gì người Ấn Độ đã biết từ lâu – nghệ thực sự có chứa các hợp chất có dược tính. Các hợp chất này được gọi là curcuminoids, trong đó quan trọng nhất là curcumin.

Curcumin là thành phần hoạt chất chính trong củ nghệ. Nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh. Hầu hết các nghiên cứu đã sử dụng công nghệ chiết xuất củ nghệ được tiêu chuẩn hóa để có được một lượng lớn curcumin.

Dưới đây là những lợi ích mà curcumin đem lại cho chúng ta

1. Curcumin là một hợp chất chống viêm tự nhiên

Viêm rất quan trọng. Nghe thật lạ phải không?

Thực ra nó giúp cơ thể bạn chống lại những yếu tố gây hại từ bên ngoài và đồng thời cũng có vai trò sửa chữa các thiệt hại bên trong cơ thể.

Nếu không bị viêm, mầm bệnh như vi khuẩn có thể dễ dàng chiếm lấy cơ thể bạn và giết chết bạn.

Mặc dù viêm cấp tính, ngắn hạn là có lợi, nhưng nó có thể trở thành một vấn đề lớn khi trở thành mãn tính và tấn công không đúng cách vào các mô của cơ thể bạn.

Các nhà khoa học hiện tin rằng viêm mãn tính, mức độ thấp đóng vai trò chính trong hầu hết các bệnh phương Tây mãn tính. Điều này bao gồm bệnh tim, ung thư, hội chứng chuyển hóa, Alzheimer và các tình trạng thoái hóa khác nhau.

Do đó, bất cứ điều gì có thể giúp chống viêm mãn tính đều có tầm quan trọng tiềm năng trong việc ngăn ngừa và thậm chí điều trị các bệnh này.

Curcumin chống viêm mạnh mẽ. Trên thực tế, nó mạnh đến nỗi nó phù hợp với hiệu quả của một số loại thuốc chống viêm mà không có tác dụng phụ.

Nó chặn NF-kB, một phân tử đi vào nhân tế bào của bạn và kích hoạt các gen liên quan đến viêm. NF-kB được cho là đóng vai trò chính trong nhiều bệnh mãn tính.

Không đi sâu vào chi tiết ( vì tình trạng viêm vô cùng phức tạp), nói chung điểm mấu chốt là curcumin là một hoạt chất sinh học chống viêm ở cấp độ phân tử.

2. Làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của cơ thể

Thiệt hại oxy hóa được cho là một trong những cơ chế đằng sau sự lão hóa và nhiều bệnh tật. Nó liên quan đến các gốc tự do, các phân tử phản ứng cao với các electron chưa ghép cặp. Các gốc tự do có xu hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hoặc DNA.

Lý do chính mà chất chống oxy hóa rất có lợi là chúng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do.

Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể vô hiệu hóa các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó. Ngoài ra, chất curcumin giúp tăng cường hoạt động của các enzyme chống oxy hóa của chính cơ thể bạn.

Theo cách đó, curcumin mang đến một “cú đấm” chống lại các gốc tự do. Nó chặn chúng trực tiếp, sau đó kích thích sự bảo vệ chống oxy hóa của chính cơ thể bạn.

3. Curcumin tăng cường yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não, liên kết với chức năng não được cải thiện và nguy cơ mắc bệnh não thấp hơn

Ngày trước, người ta tin rằng các tế bào thần kinh không thể phân chia và nhân lên sau thời thơ ấu. Tuy nhiên, giờ đây điều đó đã xảy ra.

Tế bào thần kinh có khả năng hình thành các kết nối mới, nhưng trong một số khu vực nhất định của não, chúng cũng có thể nhân lên và tăng số lượng.

Một trong những động lực chính của quá trình này là yếu tố gây suy nhược thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), đây là một loại hormone tăng trưởng hoạt động trong não của bạn. Nhiều rối loạn não phổ biến có liên quan đến việc giảm mức độ hormone này, bao gồm trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Thật may mắn khi các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng chất curcumin có thể làm tăng mức BDNF trong não.

Bằng cách này, nó có thể có hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh não và giảm chức năng não liên quan đến tuổi tác.

Nó cũng có thể cải thiện bộ nhớ và làm cho bạn thông minh hơn, điều này có vẻ hợp lý do tác động của nó đối với các mức BDNF. Tuy nhiên, vẫn nên có các nghiên cứu có kiểm soát ở người để xác nhận điều này.

4. Curcumin nên giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số 1 trên thế giới

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu nó trong nhiều thập kỷ và tìm hiểu rất nhiều về lý do tại sao nó xảy ra. Không có gì đáng ngạc nhiên, bệnh tim là vô cùng phức tạp và có nhiều thứ khác nhau đóng góp vào nó.

Curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong quá trình bệnh tim.

Có lẽ lợi ích chính của curcumin khi nói đến bệnh tim là cải thiện chức năng của lớp nội mạc, đó là lớp lót của các mạch máu của bạn.

Người ta biết rằng rối loạn chức năng nội mô là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và liên quan đến việc mất khả năng điều hòa huyết áp, đông máu và nhiều yếu tố khác.

Một số nghiên cứu cho thấy chất curcumin dẫn đến cải thiện chức năng nội mô. Một nghiên cứu cho thấy rằng nó hiệu quả như tập thể dục trong khi một nghiên cứu khác cho thấy rằng nó hoạt động tốt như thuốc Atorvastatin.

Ngoài ra, curcumin làm giảm viêm và oxy hóa (như đã thảo luận ở trên), cũng đóng vai trò trong bệnh tim.

Một nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 121 người, đang trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, hoặc giả dược hoặc 4 gram curcumin mỗi ngày, vài ngày trước và sau phẫu thuật.

Nhóm curcumin đã giảm 65% nguy cơ bị đau tim trong bệnh viện.

5. Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Curcumin đã được nghiên cứu như một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư và được tìm thấy có ảnh hưởng đến sự phát triển và lan rộng của ung thư ở cấp độ phân tử.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể góp phần làm chết các tế bào ung thư và làm giảm sự hình thành mạch (sự phát triển của các mạch máu mới trong khối u) và di căn (lây lan ung thư).

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất curcumin có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự phát triển của khối u ở động vật thử nghiệm.

Liệu curcumin liều cao có thể giúp điều trị ung thư ở người hay không vẫn chưa được nghiên cứu đúng cách.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy nó có thể ngăn ngừa ung thư xảy ra ngay từ đầu, đặc biệt là ung thư hệ thống tiêu hóa như ung thư đại trực tràng.

Trong một nghiên cứu kéo dài 30 ngày ở 44 người đàn ông bị tổn thương ở đại tràng đôi khi biến thành ung thư, 4 gram curcumin mỗi ngày đã giảm 40% số lượng tổn thương.

Có thể một ngày nào đó curcumin sẽ được sử dụng cùng với điều trị ung thư thông thường. Vẫn còn quá sớm để nói chắc chắn, nhưng nó có vẻ đầy hứa hẹn và đang được nghiên cứu chuyên sâu.

6. Curcumin có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ.

Thật không may, chưa có phương pháp điều trị tốt nào cho bệnh Alzheimer. Do đó, ngăn chặn nó xảy ra từ đầu là vô cùng quan trọng.

Tin tốt là người ta tìm hiểu rằng viêm và tổn thương oxy hóa đóng một vai trò trong bệnh Alzheimer và curcumin có tác dụng có lợi cho cả hai.

Ngoài ra, một đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của các mớ protein gọi là mảng amyloid. Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp xóa các mảng bám này.

Hiện chất curcumin có thể thực sự làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự tiến triển của bệnh Alzheimer ở ​​người như thế nào hiện chưa được biết và cần phải được nghiên cứu đúng cách.

7. Bệnh nhân viêm khớp đáp ứng rất tốt với các chất bổ sung curcumin

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây

Có một số loại khác nhau, hầu hết trong số đó liên quan đến viêm ở khớp.

Người ta cho rằng chất curcumin là một hợp chất chống viêm mạnh, điều đó có ý nghĩa rằng nó có thể giúp chữa viêm khớp. Và một số nghiên cứu cho thấy điều này là đúng.

Trong một nghiên cứu ở những người bị viêm khớp dạng thấp, chất curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn cả một loại thuốc chống viêm. Nhiều nghiên cứu khác cũng đã xem xét tác dụng của curcumin đối với viêm khớp và ghi nhận được những cải thiện tốt trong các triệu chứng khác nhau.

8. Các nghiên cứu cho thấy Curcumin có lợi ích đáng kinh ngạc chống trầm cảm

Curcumin đã cho thấy một số hiệu quả trong điều trị trầm cảm. Trong một thử nghiệm có kiểm soát, 60 người bị trầm cảm được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm.

Một nhóm lấy Prozac, một nhóm khác một gram curcumin và nhóm thứ ba cả Prozac và curcumin.

Sau 6 tuần, chất curcumin đã dẫn đến những cải tiến tương tự như Prozac. Nhóm dùng cả Prozac và curcumin đều tốt nhất.

Theo nghiên cứu nhỏ này, chất curcumin có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm cũng liên quan đến việc giảm mức độ yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) và đồi hải mã bị thu hẹp, một vùng não có vai trò trong học tập và trí nhớ.

Curcumin tăng mức BDNF, có khả năng đảo ngược một số thay đổi này.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy chất curcumin có thể tăng cường dẫn truyền thần kinh não serotonin và dopamine.

9. Curcumin có thể giúp trì hoãn sự lão hóa và chống lại các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi già

Nếu chất curcumin thực sự có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và Alzheimer, nó sẽ mang lại lợi ích rõ ràng cho tuổi thọ.

Vì lý do này, curcumin đã trở nên rất phổ biến như là một chất bổ sung chống lão hóa.

Nhưng do quá trình oxy hóa và viêm được cho là có vai trò trong sự lão hóa, chất curcumin có thể có tác dụng vượt xa việc ngăn ngừa bệnh tật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *