Những cách để phân biệt tinh bột nghệ và giả

tinh bột nghệ thật và giả

Từ thời xa xưa, nghệ đã được coi là thần dược trong việc hỗ trợ điều trị sức khỏe và làm đẹp, đặc biệt là phái nữ. Vì vậy hiện nay sự xuất hiện của tinh bột nghệ rất phổ biến, nếu như chúng ta không biết cách để phân biệt tinh bột nghệ thật và giả thì không những không mang lại hiệu quả như mong muốn và còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tinh bột nghệ giả là gì?

Trái với tinh bột nghệ thật – được chế biến từ 100% thành phần là nghệ tươi, tinh bột nghệ giả là hỗn hợp tinh bột không nguyên chất, được trộn bởi những thành phần và hóa chất khác như bột mì, bột sắn, chất tạo màu, phụ gia….

Chúng thường được bán với giá thành rẻ, đặc biệt là hàm lượng curcumin chứa trong đó sẽ không cao và thường sẽ không mang lại hiệu quả khi sử dụng, nghiêm trọng hơn là sẽ gây ra bệnh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu như sử dụng lâu dài.

Cách để phân biệt tinh bột nghệ thật và giả

Bằng giác quan

  • Màu sắc:

Tinh bột nghệ thật có màu vàng tươi và sáng.

Tinh bột nghệ giả là hỗn hợp những tạp chất có màu vàng đục hoặc màu vàng rất nhạt, không bắt mắt như màu vàng tươi của bột nghệ thật

  • Mùi vị:

Tinh bột nghệ thật sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng và còn sót lại một chút vị đắng của nghệ nguyên chất.

Tinh bột nghệ giả sẽ có nhiều mùi vị khác nhau, thường là mùi hăng hơn tinh bột nghệ thật và tùy theo từng tạp chất được trộn lẫn như mùi sắn dây…

  • Trạng thái:

Tinh bột nghệ thật đã được chế biến kĩ lưỡng nên có bột rất mịn và không bị vón cục.

Ngược lại, tinh bột nghệ giả thường có nhiều chất xơ hơn nên bột không được mịn và dễ bị vón cục

Phân biệt tinh bột nghệ thật và giả bằng lòng đỏ trứng gà và chanh

Đầu tiên, bạn cần tách lòng đỏ trứng gà và trộn với tinh bột nghệ, khuấy đều. Hỗn hợp sẽ chuyển sang màu cam. Sau đó vắt nước cốt chanh vào hỗn hợp trên. Nếu hỗn hợp chuyển dần sang màu vàng giống như ban đầu thì đó chính là tinh bột nghệ thật. Nếu hỗn hợp không đổi màu hoặc sang màu khác thì đó là tinh bột nghệ giả.

Phân biệt tinh bột nghệ bằng bột giặt

Chúng ta đều biết curcumin là thành phần được chứa rất nhiều trong nghệ. Vận dụng kiến thức hóa học, dựa vào phản ứng hóa học giữa kiềm và curcumin để phân biệt chúng

Đầu tiên, lấy 1 lượng ít tinh bột nghệ vào ly nước và khuấy đều cho hỗn hợp tan hết. Sau đó, cho 1 thìa bột giặt vào hỗn hợp đã pha trước đó. Đợi khoảng 30-45 giây, phản ứng hóa học xảy ra. Quan sát nếu dung dịch chuyển sang màu đỏ sẫm thì đó tinh bột nghệ. Nếu không thì đó là tinh bột nghệ giả.

Tinh bột nghệ giả có thể gây ra nhiều hiểm họa về nhan sắc và sức khỏe. Vì vậy hãy là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn và mua sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *