Sự khác nhau giữa tinh bột nghệ và bột nghệ – Hướng dẫn cách phân biệt

Để phân biệt tinh bột nghệ vàng và bột nghệ vàng, trước hết chúng ta cần quan tâm đến quy trình sản xuất chúng.

Tinh bột nghệ vàng : được làm từ củ nghệ tươi, xay nhuyễn, trộn với nước và lọc nhiều lần để loại bỏ tạp chất để có nước và tinh bột, đợi cho tinh bột này kết tủa và khô để thu được tinh bột nghệ (nó có dạng vón cục như sắn vón cục và sau đó được xay thành sản phẩm tinh bột nghệ mịn như lụa mà chúng ta sử dụng hiện nay).

Bột nghệ vàng : được làm từ củ nghệ vàng, đem phơi khô sau đó xay nhỏ để lấy bột nghệ và sử dụng. Nó thường được sử dụng để nấu ăn để có được thực phẩm có màu vàng đẹp mắt.

Theo quy trình sản xuất tinh bột nghệ và bột nghệ chúng ta có thể phân biệt dễ dàng như sau:

Màu sắc:  Tinh bột nghệ vàng được làm từ củ nghệ vàng thường có màu vàng nhạt; nếu nó được làm từ nghệ đỏ sẽ có màu vàng cam. Tuy nhiên, hiện nay người sản xuất thường trộn lẫn hai loại tinh bột nghệ để có màu vàng tươi (khá giống với màu cánh hoa cúc, nếu muốn có tinh bột nghệ đỏ thì phải đặt trước và đắt hơn tinh bột nghệ vàng vì cây nghệ này cho năng suất thấp và cần nhiều thời gian và sức lao động để sản xuất).

Đối với bột nghệ có màu vàng sậm nếu sản xuất từ ​​củ nghệ vàng và vàng đỏ nếu sản xuất từ ​​củ nghệ đỏ.

Mùi vị: Tinh bột nghệ được làm từ củ nghệ vàng có vị hơi đắng và gần như không mùi, nếu làm từ củ nghệ đỏ sẽ có vị hơi đắng và có mùi nghệ nhưng khá dịu, không gây khó chịu. Tinh bột nghệ có mùi đặc trưng và khó chịu. Nếu cho tinh bột nghệ vàng vào miệng sẽ tan hết mà không để lại cặn.

Tương tự khi bạn hòa với nước, bột nghệ sẽ tan chậm (có thể bị vón cục nhưng sẽ dễ tan trong nước) trong khi bột nghệ sẽ có tạp chất nghệ và các sợi của nó nổi lên (đây cũng là cách dễ nhất để biết rằng người bán đã trộn lẫn tạp chất hoặc họ đã cẩn thận hay không trong khi sản xuất).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *