Những các giúp bạn phân biệt giữa nghệ đen và nghệ vàng

Phân biệt giữa nghệ đen và nghệ vàng

Nghệ nói chung, cũng như nghệ đen và nghệ vàng nói riêng đều có những tác dụng tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Một câu hỏi được đặt ra đó là hai loại nghệ này có điểm gì giống và khác nhau. Cũng như là làm cách nào để phân biệt được hai loại tinh bột nghệ này. Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích nhằm giúp bạn có thêm thông tin về hai loại nghệ này.

Đầu tiên, chúng ta cùng trả lời câu hỏi nghệ vàng và nghệ đen là hai loại nguyên liệu sản xuất ra tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ đen khác nhau như thế nào?

Mặc dù cùng trong một chi thực vật, nhưng nghệ vàng và nghệ đen không chỉ khác nhau ở mặt hình thức, mà còn có nhiều công dụng khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng mà hai loại nghệ này có phương pháp điều chế, chế biến khác biệt.

Nghệ vàng:

Nghệ vàng hay còn gọi là Khương Hoàng, thuộc họ gừng. Củ nghệ vàng thường có màu vàng cam hoặc cam nhạt. Nghệ vàng là một loại gia vị phổ biến, vị cay đắng và tính ôn bình, thường được sử dụng làm gia vị nấu ăn hằng ngày để lấy màu, khử tanh và tránh lạnh bụng. Ngoài ra, nghệ cũng thường được tán nhỏ, làm mịn thành bột hoặc tinh bột nghệ, dùng trong nấu ăn, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Bên cạnh đó, nghệ vàng có tác dụng trong việc điều trị các bệnh về đường ruột, dạ dày…

Trong y học, nghệ vàng được chứng minh là có nhiều công dụng chữa bệnh và cải thiện sức khỏe do bên trong loại củ này chứa nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe, nổi bật nhất là Curcumin… Curcumin là chất kháng viêm và chống oxy hóa mạnh, do đó nó được ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh như bệnh dạ dày, đại tràng, đường ruột, bệnh ung thư, viêm xương khớp, tăng cường sức đề kháng tổng thể…

Nghệ đen:

Nghệ đen hay nghệ xanh, có vẻ ngoài trông khá giống các loại nghệ khác, nhưng phần ruột bên trong củ nghệ đen thường có màu tím đậm chứ không phải màu vàng cam thông thường.

Nghệ đen hay còn gọi là Nga Truật, rất khó trồng nên được xem như là một loại dược liệu quý trong Đông Y và Y học cổ truyền. Nghệ đen có khá nhiều tinh dầu, vị cay, đắng và khá hăng, tính ấm. Mặc dù hình dáng hai loại nghệ khá giống nhau, nhưng bên trong nghệ đen có chứa nhiều tinh dầu hơn nghệ vàng.

Nghệ đen có tính hoạt huyết mạnh hơn

Theo Đông Y, nghệ đen cũng có tính hoạt huyết mạnh hơn so với nghệ vàng, do đó mà nó được dùng trong nhiều bài thuốc trị bế kinh, huyết ứ, ngực bụng đầy trướng, chữa sưng đau do ngã và tổn thương.

Tuy nhiên, do sự khó khăn trong việc nhân giống và nuôi dưỡng nên nghệ đen có phần ít được biết đến hơn so với nghệ vàng. Dẫu vậy, nghệ đen vẫn được xem là một trong những dược liệu quý, không chỉ trong ẩm thực mà còn trong việc bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ điều trị ung thư vô cùng hiệu quả.

Và nhìn chung, dù là nghệ đen hay nghệ vàng thì chúng cũng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp. Nghệ cũng như tinh bột nghệ giúp trị mụn, làm da mịn màng hơn, làm da sáng, trị nám, tàn nhang, hạn chế thâm và sẹo, chống lại tác động của các gốc tự do, chống lão hóa da,….

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *