Củ nghệ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer đến 30%

Bất chấp hàng triệu người đã chi cho nghiên cứu và phát triển thuốc, một trong những phương pháp điều trị hứa hẹn hơn cho bệnh Alzheimer (một chứng rối loạn não tiến triển ảnh hưởng đến hơn 5 triệu người Mỹ) được tìm thấy trong một chất được biết đến rộng rãi với khả năng làm gia vị (và tạo màu) cho thực phẩm.

Hợp chất curcumin , chỉ được tìm thấy trong nghệ, là một loại gia vị được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm Ấn Độ, và cũng phổ biến trong các món ăn của các nước Nam Á khác như Nepal, Iran và Thái Lan. Loại gia vị màu vàng tươi quen thuộc với những người hâm mộ món cà ri, nhưng nó cũng được sử dụng trong các chế biến khác. Trong nhiều thế kỷ, nó đã được sử dụng trong y học châu Á.

Giống như các loại thực phẩm có màu sắc rực rỡ khác (ví dụ như quả việt quất, quả lựu và cà chua), hợp chất tạo nên màu sắc của nghệ khiến nó trở thành một chất chống oxy hóa mạnh – trong trường hợp này là curcumin. Và giống như lycopene trong cà chua và beta-carotene trong cà rốt, chất curcumin màu vàng cam sáng có một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Các nghiên cứu lâm sàng sơ bộ cho thấy curcumin giúp giảm mảng bám amyloid beta trong não của những người mắc bệnh Alzheimer (và ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám ở những người không mắc bệnh).

Mảng bám này là chìa khóa để hiểu – và ngăn ngừa – căn bệnh này. Như The New York Times gần đây đã đưa tin :

Căn bệnh này được xác định là do những đốm tàn nhang của một mảnh protein, amyloid beta, trong não. Vì vậy, nếu bạn ngăn chặn sự hình thành amyloid hoặc loại bỏ sự tích tụ amyloid – mảng bám – và nếu bạn bắt đầu điều trị trước khi bệnh tiến triển tốt, bạn có thể có cơ hội thay đổi tiến trình của nó.

Ăn nhiều nghệ không phải là lựa chọn duy nhất để có được liều lượng đều đặn. Chất chiết xuất từ ​​curcumin có sẵn ở dạng viên nén, đó là cách hợp chất đã được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng, bao gồm cả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa thần kinh. Thử nghiệm đó cho thấy kích thước mảng bám não liên quan đến bệnh Alzheimer giảm 30% ở những con chuột được điều trị chỉ trong một tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *