Tại sao dùng nghệ lại có lợi cho sức khoẻ chúng ta?

Nghệ là một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng có nguồn gốc từ Ấn Độ và Đông Nam Á. Rễ là loại gia vị đã được sử dụng hàng ngàn năm trong nấu ăn và dùng trong Ayurveda, y học cổ truyền Trung Quốc, và các liệu pháp chữa bệnh tại nhà khác. Củ nghệ bao gồm một số thành phần phytochemical, phổ biến nhất trong số đó là curcuminoids, bao gồm curcumin, demethoxycurcumin và bisdemethoxycurcumin.

CURCUMIN LÀ GÌ?

Đôi khi mọi người nói về nghệ và curcumin thay thế cho nhau, nhưng chúng không giống nhau. Như đã mô tả, nghệ là bột của rễ, và curcumin là một chất curcuminoid, một thành phần phytochemical trong bột nghệ. Nghệ curcumin thường đề cập đến các curcuminoid này. Vậy, tại sao tinh bột nghệ lại có chất curcumin? Nó tốt cho cái gì?

Trước hết, các curcuminoids chịu trách nhiệm tạo ra màu vàng tươi hoặc màu cam của nghệ. Trong số các chất curcuminoids, curcumin được nghiên cứu nhiều nhất và đã chứng minh là cung cấp phản ứng lành mạnh đối với chứng viêm.

Ở Ấn Độ, nó theo truyền thống được sử dụng để làm dịu hoặc giảm các triệu chứng viêm khớp. Ngoài ra, chất curcumin của nghệ đã được sử dụng để điều trị chứng khó chịu về cơ, sức khỏe khớp hoặc hội chứng ống cổ tay.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Viêm khớp và Bệnh thấp khớp, các nhà nghiên cứu từ Đại học Arizona ở Tucson cho thấy chiết xuất nghệ có tác dụng tích cực đối với bệnh viêm khớp và động vật. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất nghệ đã ngăn chặn sự kích hoạt của một loại protein gọi là NF-kappa B, loại protein này báo hiệu sự biểu hiện gen đối với phản ứng viêm. Cơ chế chính xác của hoạt động chống viêm của nó có thể chưa được các nhà nghiên cứu hiểu đầy đủ; tuy nhiên, ảnh hưởng cuả nó là tích cực.

Nghệ cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và cung cấp một phản ứng lành mạnh chống lại stress oxy hóa. Một nghiên cứu, trên tạp chí Toxicology , đã chứng minh khả năng bảo vệ gan đáng kể của curcumin ở chuột đực, và phần lớn nó được cho là do đặc tính chống oxy hóa của nó

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *